CẤU TẠO CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
- Dung tích từ: 200L đến 20,000L
- Buồng hấp 2 lớp (buồng hấp nằm ngang) hình chữ nhật hoặc hình vuông, một hoặc hai cửa. Buồng hấp được bọc cách nhiệt, bên ngoài được bọc một lớp thép không gỉ có độ dày cần thiết, áp suất làm việc 2kg/cm².
- Vật liệu chế tạo thép không gỉ 304 hoặc 316 theo yêu cầu.
- Thiết bị tiệt trùng bằng phương pháp sử dụng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao
- Nồi hấp tiệt trùng chạy bằng điện
- Khoang máy có dạng khối chữ nhật (hoặc vuông) nằm ngang đặt sát mặt sàn, các bề mặt được làm nhẵn không có mối hàn, không có hốc đảm bảo thuận tiện cho người vận hành trong quá trình hấp và công tác vệ sinh
- Có 01 hoặc 02 cửa đối diện điều khiển đóng/mở điều khiển bằng khí nén hoặc dạng cửa trượt - silde door (theo yêu cầu) giúp vận hành dễ dàng và nhẹ nhàng theo chiều ngang với chức nắng an toàn khóa cửa. Nồi hấp chỉ hoạt động khi cửa đã đóng kín và mở được cửa khi áp suất về 0 bar và nhiệt độ về mức an toàn
- Bộ điều khiển được lập trình với 6 chương trình tiệt trùng thông dụng: mỗi chu kỳ được điều chỉnh để tiệt trùng tốt nhất cho một loại vật cụ thể và hơn 30 chương trình khác do người dung cài đặt. Các chương trình được cài đặt sẵn gồm:
- Chương trình cho vật hấp bọc kín
- Chương trình cho vật hấp để hở
- Chương trình hấp cho các vật là cao su, nhựa
- Chương trình hấp cho các vật hấp là các chất lỏng đựng trong chai lọ
- Chương trình hấp cho các vật hấp ở nhiệt độ cao.
- Chương trình hấp khác do người sử dụng cài đặt
- Lọc khí vào: quả lọc khí vô trùng kích thước 0.2µm hãng sản xuất - Sartorius CHLB Đức
- Hệ thống làm khô vật hấp bằng bơm hút chân không vòng nước lắp trong
- Hệ thống cấp nước tự động bằng bơm Grundfoss – Đan Mạch: Tự động bù nước trong quá trình hấp, tự động dừng máy khi mức nước thấp quá mức cho phép
- Hệ thống cảnh báo và bảo vệ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng
- Có từ 5 – 6 điểm đo nhiệt độ (sensor) để đảm bảo rằng chắc chắn rằng sản phẩm khi tiệt trùng có nhiệt độ đồng nhất cho phép.
- Có đường đưa thêm sensor từ ngoài vào để phục vụ quá trình thẩm định, chuẩn định.
THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHI TIẾT CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
- Áp suất tiệt trùng cài đặt và hiển thị: 0 – 2.3 kg/cm2
- Nhiệt độ tiệt trùng từ: 105oC đến 134oC
- Độ đồng đều nhiệt độ trong khoang sấy: ± 0,50C
- Thời gian cài đặt tiệt trùng: từ 1 đến ≥ 60 phút với bước đặt 1 phút
- Thời gian cài đặt sấy khô: từ 1 đến ≥ 60 phút với bước đặt 1 phút
- Áp lực đo, loại cơ học: 0 - 6 kg/cm²
- Chức năng an toàn: bảo vệ quá áp, bảo vệ quá nhiệt, bảo vệ thiếu nước hoặc hết nước trong bình sinh hơi, bảo vệ hết nước cho máy hút chân không
- Lưu trữ dự liệu: lưu trữ dữ liệu ≥ 80 lần hấp
- Lưu trữ các thông số của quá trình hấp bằng bộ ghi điện tử (recorder)
- Tích hợp máy nén khí không dầu điều khiển các van khí nén
- Buồng sinh hơi:
- Tích hợp cùng với máy hấp
- Chất liệu bằng thép không gỉ SS304
- Hệ thống chỉ thị mức nước cao thấp
- Hệ thống tự cấp nước bổ sung tự động
- Hệ thống gia nhiệt và khống chế nhiệt độ độc lập
- Hệ thống bảo vệ thiếu hoặc hết nước
- Lớp bông khoáng cách nhiệt
- Hệ thống bẫy canxi để làm tăng tuổi thọ thanh đốt
- Hệ thống van điện từ để tránh đọng nước cấp đầu vào.