Giải pháp kỹ thuật

 

NGHIÊN CỨU, ĐÁNH GIÁ VÀ CHUẨN BỊ HIỆN TRƯỜNG

1.         Phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư và các cơ quan hữu hạn trách nhiệm có liên quan để thu thập các thông tin trục tiếp hoàn thành các thủ tục, giấy tờ pháp lý.

2.         Nghiên cứu hồ sơ thiết kế, tìm hiểu thực địa tại thời điểm triển khai thi công, nghiên cứu đề ra các biện pháp kỹ thuật thi công và tổ chức lực lượng thi công v.v… thực hiện đúng hồ sơ thiết kế, bảo đảm chất lượng công trình.

3.         Phát triển những sai sót, bất hợp lý trong hồ sơ thiết kế để đề nghị với đơn vị thiết kế bổ sung, chỉnh sửa nhằm nâng cao chất lượng thiết kế và chất lượng công trình, tạo điều kiện thuận lợi cho thi công sau này.

4.         Tiến hành khảo sát kiểm tra, nghiên cứu đánh giá hiện trường:

- Điều kiện về hạ tầng cơ sở bao gồm điện thi công, điện sinh hoạt, nước thi công, nước sinh hoạt, giao thông vận tải, thông tin liên lạc.

- Điều kiện cung ứng vật tư sẵn có tại địa phương bao gồm khả năng cung cấp vật tư, giá cả, điều kiện vận chuyển tới công trình.

- Điều kiện về thời tiết, địa chất, thủy văn…..

5.         Bố trí tổng mặt bằng thi công: lán trại tạm, kho tang, sân bãi, điện, nước thi công và sinh hoạt được bố trí trên mặt bằng công trường, khu vực thuận tiện thi công.

6.         Chuẩn bị dụng cụ, phương tiện thi công, rào chắn, biển báo.

7.         Chẩn bị bố trí đăng ký lực lượng thi công với cơ quan chính quyền địa phương, bố trí nơi ăn chốn ở….

8.         Đăng ký lực lượng thi công với Chủ đầu tư để làm thủ tục ra vào khu vực thi công.

 

A.   CÔNG TÁC CHUẨN BỊ MẶT BẰNG - GIẢI PHÁP KỸ THUẬT:

1.     Công tác bàn giao mặt bằng:

Ngay sau khi có quyết định giao thầu và ký kết hợp đồng thi công, Nhà thầu sẽ tiến hành ngay các thủ tục để thực hiện công việc bàn giao mặt bằng với Chủ đầu tư. Đồng thời sẽ bố trí lực lượng trắc đạc tiến hành đo đạc khảo sát lại chi tiết khu vực thi công công trình để nắm vững các điều kiện hiện trường phục vụ cho quá trình thi công và đánh giá hiện trạng kết cấu kiến trúc các công trình.

2.     Công tác thăm dò mặt bằng:

Trong quá trình lập hồ sơ dự thầu để lập biện pháp thi công, Nhà thầu đã tiến hành khảo sát cụ thể hiện trạng công trình.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, ngay sau khi nhận mặt bằng, Nhà thầu sẽ nghiên cứu và khảo sát các công trình ngầm: đường ống, đương dây cáp điện, đường thông tin đi qua phạm vi khu vực thi công để có giải pháp cụ thể phục vụ cho thi công được tối ưu và sát lập tính khả thi của biện pháp thi công. Có biện pháp di chuyển hoặc lên phương án bảo vệ các công trình còn tồn tại trong mặt bằng thi công.

3.     Công tác vệ sinh dọn dẹp mặt bằng:

Cùng với các công việc trên, Nhà thấu sẽ bố trí lực lượng làm công tác dọn dẹp và vệ sinh mặt bằng thi công để đảm bảo thuận lợi cho việc thi công công trình phụ trự và tập kết máy móc thiết bị thi công phục vụ quá trình thi công.

4.     Công tác chuẩn bị thi công:

Công ty cp Kusami Việt Nam có đầy đủ phương tiện và lực lượng thi công. Khi nhận được thông báo trúng thầu từ phía Chủ đầu tư, chúng tôi lập phương án thi công và sẵn sàng triển khai thi công công trình ngay sau khi ký kết hợp đồng giao nhận thầu xây lắp.

Ngay sau khi hoàn thành công tác bàn giao, khảo sát mặt bằng… Nhà thầu sẽ khẩn trương làm công tác chuẩn bị cho thi công như:

-         Lập báo cáo khảo sát mặt bằng, so sánh với thiết kế trình Chủ đầu tư nếu có sai lệch.

-         Lập biện pháp thi công và tiến độ thi công chi tiết cho các công việc.

-         Tiến hành các công trác chuẩn bị mặt bằng thi công như xây dựng hệ thống tường rào tôn hoặc lưới B40, Biển báo công trình đang thi công, xây dựng kho bãi lán trại tạm, các công trình phụ trợ phục vụ thi công, hệ thống điện, cấp thoát nước phục vụ thi công một cách khoa học. (Thể hiện chi tiết trong bản vẽ sơ đồ tổng mặt bằng tổng thể tổ chức thi công)

-         Nhà làm việc của BCH công trình, hộp cứu thương được bố trí thuận tiện cho quá trình thi công, góp phần nâng cao công tác giám sát chất lượng, mỹ thuật, an toàn cho toàn bộ công trình.

-         Kho chứa - Nhà xưởng - phòng thí nghiệm - lán nghỉ cho công nhân:

·        Lán trại công nhân: được bố trí về khu còn trống của công trình do mặt bằng thi công rộng.

·        Bố trí kho chứa đủ vật liệu, phụ kiện, thiết bị khác, xếp trên sàn gỗ, bảo đảm trong điều kiện mưa bão.

·        Bãi chứa và bảo dưỡng ván khuôn.

-         Thông tin liên lạc:

·        Lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc trong và ngoài công trường đảm bảo thông suốt 24/24 giờ.

-         Điện – nước thi công:

·        Điện thi công: Dùng máy phát Diezel hoặc lưới hạ thế gần nơi thi công. Do công trình nằm trong khu cơ quan đang làm việc và hoạt động nên đơn vị thi công sẽ liên hệ và làm việc với Chủ đầu tư về việc sử dụng điện tại đười điện của Chủ đầu tư để phục vụ thi công cho thuận tiện. Đơn vị thi công sẽ gắn đồng hồ đo điện và sẽ thanh toán tiền điện hàng tháng cho Chủ đầu tư.

·        Cung cấp nước – Thoát nước mặt bằng – nước thải:

+       Nước phục vụ cho thi công được lấy từ nguồn nước sinh hoạt khu vực công trường. Chất lượng nước được thí nghiệm kiểm tra trước khi sử dụng. Đường ống cấp nước tạm dùng ống nước tráng kẽm hoặc ống nhựa PVC, bố trí 2 máy bơm để phục vụ bơm nước liên tục.

+       Thoát nước mặt trên mặt bằng theo mương nổi xung quanh khu đất đã hoàn chỉnh. Các hố đào đất bố trí hố thu nước, dùng máy bơm, bơm nước để đảm bảo khô cho thi công.

·        Chất thải:

Vì công trình nằm trong kh vực đang hoạt động nên việc giữ vệ sinh trong khu vực. Tại vị trí thi công và công trình phụ trợ có bố trí các thùng rác để thu gom rác thải trong quá trình thi công. Đơn vị thi công chúng tôi sẽ làm việc với bên quản lý vệ sinh môi trường hàng tuần sẽ đến thu gom và vận chuyển đến nơi quy định và xử lý.

-         Chuẩn bị về phương tiện thi công:

Trên cơ sở quy mô và tính chất của công trình, lực lượng máy móc thiết bị thi công sẽ bố trí phù hợp cho từng giai đoạn, từng công việc cụ thể tránh bố trí tràn lan không hiệu quả.

-         Chuẩn bị về vật tư thi công:

Chuẩn bị về vật tư sẽ kiểm tra, kiểm định trước khi sử dụng vào công trình, vật tư được tập kết tại vị trí theo sơ đồ bố trí theo từng giai đoạn thi công được bảo quản cẩn thận, sao cho thuận tiện cho việc thi công và bảo vệ.

-         Chuẩn bị khác:

Ngoài các chuẩn bị để đảm bảo việc thi công đúng tiến độ, đạt yêu cầu kỹ thuật thì việc cung cấp điện nước phục vụ thi công là tối quan trọng. Trước khi thi công Ban chỉ huy công trình liên hệ với Chủ đầu tư để lắp đặt hệ thống cấp nước và lắp đặt hệ thống điện (lắp điện kế, tủ điện, đồng hồ nước …) để phục vụ thi công, đồng thời đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, bảo đảm vệ sinh môi trường nơi thi công và sinh hoạt.

5.     Công tác xin cấp các loại giấy phép của các cơ quan quản lý:

Để phục vụ tốt cho công tác thi công, Nhà thầu chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy phép cấn thiết như:

-         Giấy phép của đơn vị chức năng cho ô tô vận chuyển vật tư, vật liệu,máy móc thiết bị ra vào công trình.

-         Giấy phép thuê vỉa hè phục vụ quá trình thi công …

-         Giấy đăng ký hộ khẩu tạm trú cho cán bộ công nhân viên thi công tại công trình.